Cây cổ thụ biết dự báo thời tiết cho con người

A century-old tree (một cây cổ thụ) ở huyện Thạch Trụ, Trùng Khánh, Trung Quốc được local inhabitants (người dân địa phương) rất tôn kính vì có có khả năng weather forcast (dự báo thời tiết) chính xác đến 90%.

This century-old tree (cây cổ thụ này) có height (chiều cao) tới 60 mét và diameter (đường kính) 3 mét. Dưới gốc cây có một cái hốc to, 10 người có thể chui vào. Từ cái hốc này có thể nhìn lên trời thông qua một cái lỗ nhỏ bằng miệng bát.

Khi nhìn qua cái lỗ nhỏ từ hốc cây lên trời, nếu thấy sương mù vào sunny day (ngày nắng) thì 2 ngày tiếp theo trời sẽ rain (mưa), còn vào rainy days (những ngày mưa) người ta nhìn thấy mây qua cái lỗ đó thì có thể dự báo được ngày trời sẽ nắng.

Nhờ cách xem thời tiết qua chiếc cây này, người dân địa phương có thể sắp xếp công việc một cách hợp lý mà không cần xem qua television (truyền hình).

An expert (một chuyên gia) của Cục khí tượng thủy văn địa phương cho rằng khả năng dự báo thời tiết của cây này hoàn toàn có cơ sở khoa học. Khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài thân cây có sự chênh lệch dẫn đến ngưng tụ khí và có thể trở thành một dấu hiệu dự báo thời tiết.